Gây màu nước ao nuôi có vai trò rất quan trọng trong quá trình nuôi Tôm, bởi màu nước quyết định đến tỷ lệ sống của Tôm trong tháng nuôi đầu tiên cũng như tốc độ tăng trưởng và phát triển đồng đều của Tôm. 

Các giai đoạn cần gây màu nước và nguyên nhân làm nước ao Tôm bị mất màu hoặc khó gây màu: 

 • Đầu vụ nuôi: người nuôi Tôm cần hết sức chú trọng việc gây màu nước cho ao trước khi thả nuôi. Màu nước tạo điều kiện cho sinh vật phù du phát triển, che bớt ánh sáng kiềm hãm sự phát triển của tảo đáy làm ảnh hưởng đến ao nuôi. Ngoài ra, làm ổn định môi trường nước, giảm các chất độc hại, hạn chế Tôm bị sốc.
 • Trong quá trình nuôi: do người nuôi sử dụng hóa chất để cắt tảo độc, thay nước quá nhiều làm giảm mật độ tảo, gây màu nước khi thời tiết xấu không thích hợp (trời âm u, mưa nhiều,…) hoặc do ao nuôi thiếu dinh dưỡng, độ phèn và pH tăng cao, trong nước có nhiều tạp chất do lượng thức ăn dư thừa, phân Tôm dưới đáy ao tạo điều kiện cho các loại tảo độc tấn công như tảo xanh, tảo lam, giáp xác chân bèo, trùng bánh xe,…
  Hình ảnh nước ao nuôi bị xanh do tảo

Một số ảnh hưởng khi màu nước trong ao nuôi Tôm thay đổi:

 • Nước ao nuôi quá trong làm Tôm nhát, dễ bị tác động từ trên bờ gây stress, cong thân, đục cơ, Tôm khó ăn thức ăn. Bên cạnh đó ánh sáng mặt trời dễ phát tán xuống đáy ao, tạo điều kiện cho rong tảo bám và thành đáy bạt, gây bất lợi cho Tôm.
 • Khi nước ao nuôi có màu xanh đen do sự phát triển của tảo lam, đây là tảo có hại cần phải xử lý ngay khi phát hiện. Nếu tảo lam phát triển mạnh (hiện tượng nở hoa) sẽ gây thiếu oxy cục bộ, nhiệt độ nước ao nuôi dễ biến động, Tôm dễ bị sốc và có thể tiết ra độc tố làm ảnh hưởng đến sự sống của Tôm.
 • Màu xanh rau má hoặc một số trường hợp có màu nâu đen do sự phát triển của tảo mắt. Tảo mắt là sinh vật chỉ thị của môi trường bị ô nhiễm hữu cơ. Nếu trong ao nuôi xuất hiện nhiều tảo mắt báo động môi trường ao nuôi bị ô nhiễm nặng. Chúng có thể khiến Tôm nuôi bị loãng đường ruột hay đứt khúc đường ruột, làm giảm chất lượng Tôm nuôi.
 • Màu nâu đỏ, trà sẫm hay vàng nâu đậm do sự phát triển của tảo giáp. Khi tảo giáp phát triển mạnh trong nước sẽ có màu nâu đỏ. Tôm ăn tảo này không tiêu hóa được do có vách cenluloze bao phủ. Tôm nuôi trong ao khi ăn phải loại tảo này sẽ gây nguy hiểm cho tôm do tôm không thể tiêu hoá được chúng. Tôm sẽ gặp phải các tình trạng như đường ruột bị tắc nghẽn hay bị đứt đoạn do loại tảo này có quá nhiều trong đường ruột. Khi ao bị nhiễm tảo giáp Tôm sẽ xuất hiện tình trạng nổi đầu về đêm và sáng sớm cho thiếu oxy. Tảo giáp cũng làm cho nước ao bị phát sáng làm ảnh hưởng đến tập tính sống bình thường của Tôm.

Những lợi ích của việc gây màu nước đẹp cho nước ao nuôi:

 • Quyết định tốc độ tăng trưởng, sức ăn và phát triển đồng đều của Tôm, giúp Tôm lanh, ăn nhiều ăn mạnh.
 • Giúp hệ sinh vật có lợi trong ao nuôi phát triển phong phú từ đó tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho Tôm, đồng thời giảm hệ số thức ăn trong giai đoạn đầu vụ nuôi.
 • Màu nước tốt nhất là tảo khuê, tạo nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào chất dinh dưỡng cho Tôm, giúp tạo thêm oxy hòa tan và ổn định nhiệt độ môi trường nước.
 • Đặc biệt tảo khuê (màu trà, vàng rơm,…) khi chiếm ưu thế sẽ áp chế được các loại tảo có hại (tảo xanh, tảo mắt, tảo giáp,…), hạn chế sự phát sinh của rong bám dưới đáy ao.

Kỹ thuật cắt tảo gây màu nước đẹp và an toàn cho ao nuôi: 

Sản phẩm VI SINH CHUYÊN CẮT TẢO “MK-PLUS” – Xử lý nước và đáy cực mạnh, tạo màu nước đẹp cho ao nuôi Tôm được sản xuất bởi công ty TNHH XNK MêKông Vina:

Cắt các loại tảo độc: tảo xanh, tảo đỏ, tảo sợi, tảo giáp,… làm sạch nước, cung cấp enzyme có lợi cho ao nuôi.

Cắt tảo xanh một cách hiệu quả, an toàn; ổn định pH và môi trường nước ao nuôi.

 • Để xử lý tảo xanh trong ao nuôi thì biện pháp an toàn và hiệu quả nhất là sử dụng VI SINH CHUYÊN CẮT TẢO “MK-PLUS” để khống chế tảo xanh phát triển: dùng 227g cho 4.000m3 nước, định kỳ 5 ngày/lần, tùy vào mật độ Tôm thả nuôi và mức độ dày của tảo trong ao Tôm. Dùng trực tiếp xuống ao, nên dùng lúc trời nắng gắt kết hợp chạy quạt.
 • Xử lý ao mật độ cao, tảo dày: dùng 227g cho 1.000 – 1.500m3 nước, sử dụng 2 ngày liên tục.
Hình ảnh ao nuôi trước khi sử dụng VI SINH CHUYÊN CẮT TẢO “MK PLUS”
Hình ảnh nước ao nuôi sau khi xử lý bằng VI SINH CHUYÊN CẮT TẢO “MK PLUS”

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo CÔNG TY THUỐC THỦY SẢN MÊKÔNG VINA

Trụ sở chính: C80, Đường 30/4, Phường Xuân Khánh, Quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ

Điện thoại: 0985 777 479 / 02922 2222 34

Email: mekongvina09@gmail.com 

Website: www.mekongvina09.com

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *