Cà Mau: Sử dụng máy cày chét: Giải pháp hồi sinh cho đất

Sử dụng máy cày chét, cày bừa cải tạo đất trong đầm nuôi tôm quảng canh cải tiến hiện đang là giải phải khắc phục nhược điểm đất bị thoái hoá do trải qua quá nhiều vụ nuôi. Giải pháp này không chỉ góp phần cải tạo môi trường mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cao, được người dân Cà Mau đồng tình hưởng ứng.

Một thực tế đang diễn ra là tình trạng đất trong các đầm nuôi tôm đang ngày một thoái hoá, chứa nhiều chất độc hại như: H2S, NH3 do tình trạng ngập trũng quanh năm.

Việc cày bừa cải tạo lại đất đang áp dụng thử nghiệm tại xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước (Cà Mau) được xem là một giải pháp giúp nghề nuôi tôm quảng canh cải tiến phát triển bền vững.

Giúp đất hồi sinh

Sử dụng máy cày chét để cày xới mặt ruộng. Ảnh: VŨ TRÂN

Ông Nguyễn Thanh Giảng, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Cái Nước, cho biết, việc sử dụng máy cày chét trong cải tạo đầm nuôi tôm quảng canh cải tiến có thể bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 1 hằng năm. Sau khi tiến hành sên vét kinh mương trong ao nuôi, bơm khô nước phơi mặt đầm cho đến khi nứt chân chim. Tiếp đến sử dụng máy cày chét để cày qua một lớp đất mặt.

Đồng thời, khi đất khô tiến hành sử dụng bừa 12 răng kéo đều trên mặt đầm để trộn đất. Khi đất được trộn đều, mặt đất bung lên thì tiến hành bón vôi đá (CaO) hoặc vôi nông nghiệp (CaCO3) với khối lượng khoảng 200 - 250 kg/ha rải đều trên mặt đầm. Sau khi bón vôi 1 ngày, cho nước vào ngâm qua đêm lại tiếp tục tháo cạn để rửa phèn cho đất.

Đất trong đầm nuôi sau khi được ngâm rửa xong tiến hành lấy nước vào đầm. Khi mực nước trên mặt ruộng đạt 0,4 - 0,5 m, giữ yên trong 3 - 5 ngày tiến hành diệt cá tạp và diệt khuẩn. Trong quá trình này, có thể sử dụng thuốc cá dây để diệt cá và BKC 80 hoặc Iodine để diệt khuẩn.

Ông Giảng khuyến cáo thêm, sau từ 7 - 10 ngày, khi thuốc diệt khuẩn bị ô-xy hoá hết thì tiến hành gây màu nước và tạo thức ăn tự nhiên trong đầm nuôi. Vẫn bằng phương pháp thủ công là sử dụng 3 kg cám gạo, 1 kg bột cá, 1 kg đậu nành chín trộn vào 2 viên men rượu, ủ trong 24 đến 48 giờ là có thể sử dụng cho 1.000 m3 nước.

Ngoài ra, để tăng thêm chuỗi thức ăn tự nhiên trong ao nuôi, có thể cấy thêm vi sinh D.EM, EM.ZEO… Sau 2 - 3 ngày, khi thấy nước trong đầm nuôi có màu xanh vỏ đậu, các yếu tố môi trường như: pH, độ mặn, độ kiềm trong khoảng thích hợp là có thể chọn và thả giống.

Việc cày, bừa trong quá trình cải tạo đã làm phá vỡ kết cấu đất. Cũng như việc bón vôi nhằm cải tạo rửa phèn cho đất, giúp cho việc phân huỷ nhanh các chất hữu cơ trong đất, tạo cho hệ sinh vật trong đất phát triển, sinh trưởng hình thành chuỗi thức ăn tự nhiên. Từ đó làm tăng độ phì nhiêu, giúp đất hồi sinh.

Mở hướng phát triển

Ông Giảng nhận định, việc sử dụng máy cày chét, bừa kết hợp với bón vôi có thể tạo nguồn thức ăn tự nhiên phong phú trong đầm nuôi. Giải pháp này có thể giúp tôm nuôi trong giai đoạn 1 - 2 tháng tuổi sinh trưởng, phát triển mà không cần cho thêm thức ăn công nghiệp.

Đồng thời, qua thời gian áp dụng tại các ấp Giải Phóng, Hoàng Lân (xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước) và ấp Mỹ Thành (xã Phú Thuận, huyện Phú Tân) đều mang lại hiệu quả cao. Các đầm tôm cải tạo bằng phương pháp sử dụng máy cày chét cày, bừa và bón vôi thì trong suốt vụ nuôi tôm mạnh khoẻ và có sức đề kháng trong suốt chu kỳ nuôi.

Ông Trần Văn Nam, ấp Giải Phóng, cho biết, việc sử dụng máy cày chét để cày, bừa kết hợp với bón vôi sẽ làm tăng độ phì nhiêu của đất, bảo vệ môi trường đất trong đầm nuôi, tôm ít bệnh, mau lớn và đồng đều, năng suất cao hơn so với cải tạo đầm theo kiểu bình thường.

Trong vụ mùa qua, nhờ sử dụng phương pháp cải tạo trên mà năng suất đạt gần 400 kg/ha/vụ. Không chỉ vậy còn giảm chi phí thức ăn, thuốc phòng bệnh và sử dụng chế phẩm sinh học cũng ít hơn. Do đó lợi nhuận mang lại sau một vụ nuôi cũng được tăng cao.

Ông Giảng khẳng định, từ hiệu quả thực tế của việc sử dụng máy cày chét trong cải tạo đầm nuôi tôm quảng canh cải tiến, thời gian tới phòng sẽ tiến hành nhân rộng trong nhân dân, không chỉ để tăng hiệu quả cho người nuôi mà còn góp phần cải tạo môi trường, hạn chế tình trạng ô nhiễm, giúp nghề nuôi tôm phát triển bền vững.

Nguyễn Phú